Khai Mạc Liên Hoan Phim Châu Á Đà Nẵng Lần Thứ II, 2024

Tối 2-7, Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, 2024 (2nd Da Nang Asian Film Festival – DANAFF II) chính thức khai mạc, mở ra chuỗi các hoạt động, chương trình hứa hẹn đem đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng, khám phá và thưởng thức những bộ phim chất lượng, phong phú về nội dung và nghệ thuật được chọn lọc từ nhiều nền điện ảnh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và điện ảnh Pháp.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Đình Vĩnh; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, 2024

Phát biểu khai mạc Liên hoan phim, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, với định hướng xây dựng thương hiệu “Thành phố sự kiện và lễ hội”, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, 2024 đã và đang được kỳ vọng trở thành một sản phẩm lễ hội nổi bật của thành phố Đà Nẵng, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp và tôn vinh điện ảnh nước nhà.

Đây cũng sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của thành phố trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có điện ảnh; góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố đến với bạn bè quốc tế; hướng đến mục tiêu đưa thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố của sự kiện điện ảnh.

“Chúng tôi mong muốn Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II sẽ là cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Đồng thời, đây còn là cơ hội tốt cho ngành điện ảnh thành phố được gặp gỡ và tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu từ các nước châu Á và nền điện ảnh lâu đời của nước Pháp”, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng trao giải thưởng Thành tựu điện ảnh cho Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh

Theo bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, muốn đứng vững và phát triển, DANAFF phải đạt được chuẩn nghề nghiệp, có bản sắc riêng và tập hợp được những nhà điện ảnh uy tín, các gương mặt nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, lựa chọn được nhiều bộ phim hay và có những chương trình đặc thù, hấp dẫn.

Và có thể nói, DANAFF II đã bước đầu làm được những điều đó, thông qua việc tuyển chọn những phim Châu Á, phim Việt Nam dự thi mới mẻ và chất lượng; các phim chiếu trong “Điện ảnh Việt Nam hôm nay” đa dạng và phong phú; các chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Pháp” và “Phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh” đặc sắc và thú vị. Đến với DANAFF II là những ngôi sao, nhà làm phim danh tiếng của thế giới và Việt Nam để tham gia ba Ban Giám khảo hoặc đem phim đến dự thi.

Đặc biệt, chất lượng chuyên môn và học thuật của DANAFF II được tạo nên bởi 4 cuộc hội thảo, toạ đàm quốc tế, gồm: Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam; Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh; Hợp tác sản xuất phim – kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển; Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển với sự tham gia của các chuyên gia điện ảnh hàng đầu quốc tế và Việt Nam, các nghệ sĩ, các nhà quản lý… Bên cạnh đó, Workshop “Ươm mầm tài năng” dành cho các gương mặt đam mê diễn xuất sẽ tiếp tục mang lại sức sống tươi mới và trẻ trung cho DANAFF II.

“Chúng tôi tự hào rằng DANAFF là Liên hoan phim đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức thường niên, điều này đồng nghĩa là phải có một sự chuyên nghiệp thực sự để duy trì không ngừng nghỉ các hoạt động từ ngay sau mỗi kỳ liên hoan phim, chuẩn bị cho kỳ tiếp theo”, Giám đốc DANAFF II chia sẻ.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tặng hoa Ban giám khảo, những người đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của Liên hoan phim

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2023 và được báo Thể thao & Văn hoá bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hoá nổi bật năm 2023. Tiếp nối thành công đó, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II trong thời gian từ ngày 2 đến 6-7-2024, với 63 phim tham dự các hạng mục, chương trình, cùng nhiều gương mặt nghệ sĩ và nhà làm phim nổi tiếng tham gia Liên hoan phim. Tại lễ khai mạc, lần đầu tiên tại Việt Nam, giải thưởng Thành tựu điện ảnh được trao cho Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh vì những cống hiến và giá trị nghệ thuật các tác phẩm của ông đem lại đối với nền điện ảnh nước nhà.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG: DANANG.GOV.VN

Tin Tức Tương Tự

14/07/2024

Lễ hội Diều Quốc tế – một sự kiện mới hứa hẹn mang tới nhiều niềm vui và trải nghiệm

Xem Thêm
08/07/2024

Tối 4-7, tại Công viên Biển Đông diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng 2024″. Tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi, Thượng nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản Imai Eriko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Mori Takero, Phó Thị trưởng thành phố Sakai Motoya Kazuhiro cùng đại biểu các địa phương Nhật Bản.

Xem Thêm
04/07/2024

Một sự kiện siêu “hot” với hàng ngàn vé được bán ra hàng năm đã trở lại Da Nang Mikazuki! Giờ đây các tín đồ của văn hóa cosplay, anime và manga khắp nơi đã có thể thỏa sức thể hiện bản thân trong Cuộc Thi Cosplay tuyệt đỉnh và tham gia hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản, gian hàng độc đáo cùng các nghệ sĩ nổi tiếng!

Xem Thêm