Liên Hoan Phim Châu Á Đà Nẵng Lần Thứ Nhất Sẽ Diễn Ra Từ 9 - 13/5

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ được tổ chức từ ngày 09 – 13/5/2023 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu Liên hoan phim

DANAFF I lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Chương trình DANAFF I diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bật: Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc- Trao giải: Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng và các đài truyền hình khác; Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; Chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; Chương trình Giao lưu nghệ sỹ nổi tiếng với khán giả;  Hội thảo “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”; Hội thảo “Điện ảnh Nhật Bản – kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”; Workshop “Ươm mầm tài năng” với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; Chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng.

Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh Châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) là một trong các đối tác nước ngoài tham gia tổ chức Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng.

BAN GIÁM KHẢO

Hạng mục Phim Châu Á dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri – Diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm có NSND Như Quỳnh;  đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và Ông Stephen Jenner – Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Hạng mục Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ, với các thành viên Ban Giám khảo: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Bina Paul – Đồng Chủ tịch NETPAC. Thành viên Ban Giám khảo là bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và đạo diễn, biên kịch Asif Rustamov (Azerbaijan).

LỄ KHAI MẠC, LỄ BẾ MẠC VÀ TRAO GIẢI

Công ty TNHH Universe Media Việt Nam là đối tác thực hiện và phối hợp tổ chức 02 đêm Khai mạc và Bế mạc DANAFF I. CEO Công ty TNHH Universe Media Việt Nam – Trần Việt Bảo Hoàng đảm nhiệm vai trò chỉ đạo sản xuất và đạo diễn Trần Vi Mỹ sáng tạo và dàn dựng.

Chương trình Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và trao giải được xây dựng trên tinh thần của một Liên hoan phim tầm cỡ châu lục để quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến thế giới và thu hút bạn bè thế giới đến Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng.

Đêm Khai mạc DANAFF I với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á & mang Châu Á đến Đà Nẵng”, các tiết mục sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh Châu Á. Đêm Bế mạc và trao giải sẽ đề cao tinh thần “Việt Nam hội nhập” và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua cầu nối là thành phố Đà Nẵng, bằng lăng kính điện ảnh để giới thiệu sự phát triển của Việt Nam với nhiều điểm đến cho bạn bè quốc tế biết đến. DANAFF I sẽ là nơi hội ngộ giữa điện ảnh và các giá trị nghệ thuật.

CHƯƠNG TRÌNH 2 HỘI THẢO

Hội thảo: “Phát triển Công nghiệp Điện ảnh – Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng

Nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề: Vai trò của ngành công nghiệp điện ảnh & tác động đối với sự phát triển kinh tế địa phương; Xây dựng môi trường làm phim tại Đà Nẵng – Kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo là các đại diện đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch, đại diện Cục Điện ảnh, Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, Netflix và đại diện một số công ty sản xuất phim đã và đang có dự án phim quay tại Đà Nẵng.

Hội thảo: “Điện ảnh Nhật Bản – Kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam

Nội dung của hội thảo gồm có 3 phần thảo luận với các chủ đề: Điện ảnh Nhật Bản – Kinh nghiệm thành công; Hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam; Tiềm năng và xu hướng hợp tác sản xuất hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam. Diễn giả tham gia hội thảo là các nhà làm phim hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam. Ban Tổ chức mong muốn sẽ tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm và kiến thức có ý nghĩa giữa các nhà làm phim Nhật Bản và Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đa văn hóa và tăng trưởng trong ngành công nghiệp điện ảnh, đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt hình.

CHƯƠNG TRÌNH WORKSHOP “ƯƠM MẦM TÀI NĂNG”

Đạo diễn Phan Đăng Di và nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc là các nhà làm phim độc lập từng giành được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim Quốc tế và team “Gặp gỡ Mùa thu” đóng vai trò tổ chức lớp học. Ban Tổ chức đã tiến hành casting lựa chọn 36 học viên tham gia Workshop trong tháng 3/2023 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hiện tại 2 lớp học diễn xuất gồm lớp Diễn xuất cơ bản (Basic Acting Workshop) với nghệ sỹ Hàn Quốc Lydia Park và lớp diễn nâng cao (Advanced Acting Workshop) với đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama đã tuyển đủ 36 học viên từ Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong số này có các diễn viên trẻ đã có thành tích, từng đóng vai chính trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình như Trịnh Thảo, Đồng Ánh Quỳnh, Nguyễn Phương Thanh Vi, Huỳnh Mai Cát Tiên… các gương mặt nổi tiếng trên mạng xã hội như diễn viên Trần Quang Trung, người mẫu Nguyễn Hữu Long…

ĐẠI BIỂU VÀ KHÁCH MỜI

Đại biểu và khách mời tham dự Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng là các ngôi sao, chuyên gia điện ảnh nổi tiếng của Châu Á và quốc tế; các nhà làm phim, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, các khách mời VIP Việt Nam và quốc tế, các nhà làm phim có tác phẩm tham dự Liên hoan phim…

CÁC GIẢI THƯỞNG 

Hạng mục Giải thưởng Phim Châu Á dự thi do Ban Giám khảo Phim Châu Á quyết định, bao gồm:

 • Giải thưởng cho Phim hay nhất $5.000 (tương đương 115 triệu đồng)
 • Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo $3.000 (tương đương 69,6 triệu đồng)
 • Giải Đạo diễn xuất sắc $2.000 (tương đương 46,4 triệu đồng)
 • Giải Diễn viên nam xuất sắc $2.000 (tương đương 46,4 triệu đồng)
 • Giải Diễn viên nữ xuất sắc $2.000 (tương đương 46,4 triệu đồng)
 • Giải Biên kịch xuất sắc $2.000 (tương đương 46,4 triệu đồng)

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự thi do Ban Giám khảo Phim Việt Nam quyết định, bao gồm:

 • Giải thưởng cho Phim hay nhất 70 triệu đồng
 • Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo 40 triệu đồng
 • Giải Đạo diễn xuất sắc 20 triệu đồng
 • Giải Diễn viên nam xuất sắc 20 triệu đồng
 • Giải Diễn viên nữ xuất sắc 20 triệu đồng
 • Giải Biên kịch xuất sắc 20 triệu đồng

Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo NETPAC quyết định, được chọn trong Phim Việt Nam dự thi, không kèm tiền thưởng.

Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, không kèm tiền thưởng.

NHÀ TÀI TRỢ CỦA LIÊN HOAN PHIM CHÂU Á ĐÀ NẴNG 2023

Tham gia đồng hành và tài trợ cho Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất, 2023 là các đơn vị: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines; Công ty Netflix; Tập đoàn Sun Group; Truyền hình MyTV của VNPT; Ngân hàng TMCP Nam Á; Khách sạn Furama Resort Đà Nẵng; Khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng; Khách sạn Intercontinental.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: www.danaff.vn; hoặc www.vfda.vn/danaff .

Danang FantastiCity

Tin Tức Tương Tự

25/05/2024

Đà Nẵng Sẽ Tổ Chức Nhiều Hoạt Động Thúc Đẩy Thương Mại Điện Tử Tại Các Chợ Truyền Thống

Xem Thêm
25/05/2024

Chưa đầy 1 tháng nữa, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF – Danang International Fireworks Festival 2024) sẽ chính thức diễn ra từ 08/6 – 13/7/2024.

Xem Thêm
13/05/2024

Cổng thông tin Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024 chính thức mở bán vé từ ngày 10/5/2024. Với mức giá từ 800.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu tấm vé vào khán đài để chiêm ngưỡng bữa tiệc ánh sáng đáng mong chờ nhất tại Đà Nẵng vào hè này.

Xem Thêm