Nguyên Nhân Amply Bị Nghẹt Tiếng Là Gì? Cách Khắc Phục Đơn Giản

Trong sự kiện xuất hiện tình trạng amply bị nghẹt tiếng thì phải xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng và cách khắc phục dưới đây.

Amply là một thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh biểu diễn hay các sự kiện khác. Amply giúp âm thanh được trong trẻo hơn, tròn hơn và có thể khuếch đại lên gấp nhiều lần. 

Vậy, nếu như trong sự kiện xuất hiện tình trạng amply bị nghẹt tiếng thì phải xử lý như thế nào? Cùng SEE SOUND tìm hiểu nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng và cách khắc phục dưới đây nhé.

Amply là gì?

Amply là một thiết bị của hệ thống âm thanh rất quan trọng. Nó đảm nhận nhiệm vụ chủ yếu là khuếch đại âm thanh được đưa vào và phát ra tại các thiết bị khác như loa, tai nghe.

Tùy vào công dụng hoặc mục đích sử dụng mà amply sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau. 

Dưới đây là một số nhiệm vụ thường thấy của amply theo từng cấu hình:

  • Ampli tiền khuếch đại : Có công dụng chỉnh sửa các tín hiệu từ DAC, CDP. Tuy nhiên, nó không có chức năng khuếch đại thực sự.
  • Ampli công suất : Nhiệm vụ chính của amply công suất là khuếch đại âm thanh và truyền ra bên ngoài.
  • Ampli tích hợp: Là sự kết hợp giữa amply tiền khuếch đại và amply công suất, vì vậy nó vừa được sử dụng để chỉnh sửa tín hiệu vừa khuếch đại âm thanh.
  • Monoblock amply: Có công dụng chủ yếu là  xử lý hai kênh âm thanh stereo độc lập từ trái qua phải.

nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng

Amply là gì?

Nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng và cách khắc phục

Để tìm cách khắc phục đơn giản thì trước tiên chúng ta phải tìm ra nguyên nhân amply bị kẹt tiếng là gì. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng thiết bị này bị nghẹt tiếng và cách khắc phục.

#1, Amply phát ra tiếng ù rất to

Khi vừa mở loa lên thì bạn cảm nhận được tiếng ù khá to phát ra. Việc này diễn ra rất thường xuyên và hầu như ai tiếp xúc với dàn âm thanh đều gặp phải.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ic công suất bị chết hoặc các loại dây như dây mas, dây mas dẫn âm thanh nguồn vào, chân tụ lọc nguồn bị đứt,...

Cách khắc phục: Trước khi sửa chữa, bạn cần chắc chắn rằng âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn hoạt động tốt. Sau đó, bạn tiến hành mở nắp ra và lấu vỉ có gắn ic công suất để xem thử dây nào đang bị đứt. Nếu không có dây nào đứt thì chỉ cần thay dây nguồn vì có khả năng  cao là dây nguồn đã bị cháy.

nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng

Amply phát ra tiếng ù rất to

#2, Bệnh phát ra điện một chiều và âm thanh trầm 

Đây là một trong những bệnh thường gặp nhất ở amply trong các dàn âm thanh hiện tại. Triệu chứng của căn bệnh này là khi vừa bật lên thì màng loa bass ngay lập tức bị hút chặt vào trong. Nếu bạn không kịp tắt nguồn điện ngay tức khắc thì vài giây sau sẽ có khói bốc lên do cháy.

Cách khắc phục:  Trước tiên, bạn hãy xác định xem dòng điện một chiều phát ra từ vị trí nào. Tiếp theo, kiểm tra các nguồn âm dương của ic xem có bị dư hay thiếu nguồn nào không. Nếu trạng thái bên trong vẫn bình thường thì bạn nên kiểm tra các dây có bị chết nguồn hay không và thay nguồn cho dây đó.

nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng

Bệnh phát ra điện một chiều và âm thanh trầm 

#3, Nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng do có tiếng bụp bụp khi bật lên 

Nguyên nhân có khả năng nhất dẫn đến tình trạng này là đứt mas tụ lọc nguồn. Khi gặp tình trạng này, trước tiên bạn hãy kiểm tra chính xác xem có phải đứt mas của chân tụ hay không. Nếu chân tụ chết thì bạn chỉ cần tiến hành thay tụ mới là được.

nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng

Nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng do có tiếng bụp bụp khi bật lên 

#4, Bị rè và âm thanh phát ra rất nhỏ 

Nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng và gây ra tình trạng này thông thường chỉ do thiếu một trong hai dây nguồn âm hoặc nguồn dương. Cách khắc phục là chỉ cần xem dây nào đang thiếu thì thêm vào. Như vậy là hệ thống âm thanh có thể hoạt động bình thường.

nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng

Nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng do âm thanh phát ra rè và nhỏ

Như vậy, bài viết trên là những chia sẻ của SEE SOUND về nguyên nhân amply bị nghẹt tiếng và cách khắc phục như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với việc tháo lắp và hiểu biết về các thiết bị trong amply thì không nên tự ý mở ra để sửa chữa. Liên hệ với những người am hiểu về âm thanh để tránh những rủi ro đáng có là việc bạn nên thực hiện.  

Tin Tức Tương Tự

25/05/2024

Đà Nẵng Sẽ Tổ Chức Nhiều Hoạt Động Thúc Đẩy Thương Mại Điện Tử Tại Các Chợ Truyền Thống

Xem Thêm
25/05/2024

Chưa đầy 1 tháng nữa, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF – Danang International Fireworks Festival 2024) sẽ chính thức diễn ra từ 08/6 – 13/7/2024.

Xem Thêm
13/05/2024

Cổng thông tin Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024 chính thức mở bán vé từ ngày 10/5/2024. Với mức giá từ 800.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu tấm vé vào khán đài để chiêm ngưỡng bữa tiệc ánh sáng đáng mong chờ nhất tại Đà Nẵng vào hè này.

Xem Thêm