Tại Sao Micro Bị Hú? Cách Chỉnh Micro Không Bị Hú Là Gì?

Việc micro bị hú trong lúc sử dụng tạo ra âm thanh vô cùng khó chịu. Vì vậy, cùng SEE SOUND tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách chỉnh micro không bị hú nhé.

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi sử dụng micro cũng từng gặp tình trạng micro bị hú. Việc này xảy ra không chỉ khiến bản thân mà mọi người xung quanh cảm thấy rất chói tai và khó chịu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc này là gì. 

Vì vậy, hãy cùng SEE SOUND tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ nguyên nhân và tìm cách chỉnh micro không bị hú nhé.

Những nguyên nhân khiến micro bị hú

Có nhiều nguyên nhân khiến cho micro bị hú trong lúc hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp và có thể chỉnh được dễ dàng.

#1, Đặt micro hướng thẳng vào loa hoặc nằm gần loa

Nguyên lý hoạt động của micro là thu âm thanh từ bên ngoài và phát ra loa. Khi bạn hướng micro vào loa thì thiết bị này lại tiếp tục thu lại âm thanh đã phát ra. Từ đó, âm thanh được khuếch đại lên theo cấp số nhân và khiến micro bị hú.

cách chỉnh micro không bị hú

Đặt micro hướng thẳng vào loa khiến micro bị hú

#2, Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh

Khi tổ chức sự kiện hoặc tiệc tại các không gian kín như trong nhà thì âm thanh phát ra từ loa có thể bị dội ngược lại bởi các vật rắn trong nhà. Các âm thanh được tạo ra do phản xạ này nếu bị micro thu lại sẽ tạo ra âm thanh rất khó chịu. Đó chính là tiếng hú mà chúng ta nghe được.

cách chỉnh micro không bị hú

Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh

#3, Lỗ thoát hơi đằng sau đuôi micro bị tắc

Một nguyên nhân thường gặp nữa khiến micro bị hú là lỗ thoát hơi của nó bị tắc nghẽn. Lỗ thoát hơi này nằm sau màng nhún của micro. Khi nó bị tắc, âm thanh phía trong mic sẽ không thoát ra được và tạo ra sự cộng hưởng. 

Đây chính là nguyên nhân khiến chung ta nghe thấy tiếng hú khó chịu của micro.

cách chỉnh micro không bị hú

Lỗ thoát hơi đằng sau đuôi micro tắc nghẽn khiến micro bị hú

#4, Công suất của micro quá nhỏ

Micro có công suất quá nhỏ, không đáp ứng đủ điều kiện cho người sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú. Cụ thể hơn thì nguyên nhân là tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ nên làm cho âm thanh bị méo và tạo ra tiếng hú. 

cách chỉnh micro không bị hú

Micro có công suất quá nhỏ gây ra tiếng hú

#5, Công suất amply quá nhỏ

Amply và những thiết bị khuếch đại sẽ là nguyên nhân khiến micro bị hú nếu nó không đáp ứng công suất phù hợp. Nếu thiếu công suất, loa sẽ phát ra âm thanh không đủ lớn đồng thời tạo ra tiếng hú.

cách chỉnh micro không bị hú

Amply có công suất quá nhỏ khiến micro bị hú

Cách chỉnh micro không bị hú

Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có những cách chỉnh micro không bị hú khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những cách chỉnh micro cho từng nguyên nhân cụ thể. Hãy thử áp dụng nếu như bạn gặp một trong các trường hợp này nhé.

  • Micro hướng thẳng vào loa: Cách chỉnh micro không bị hú là đặt đầu của mic ra hướng khác. Tốt nhất là ngược lại với hướng phát ra âm thanh.
  • Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh: Tổ chức sự kiện tại không gian mở như ngoài trời. Nếu không thể tổ chức ngoài trời thì bạn nên chọn không gian thông thoáng, có nhiều cửa sổ.
  • Lỗ thoát hơi bị tắc nghẽn: Trong trường hợp cách chỉnh micro không bị hú là kiểm tra và vệ sinh lỗ thoát hơi. Nếu bạn sợ làm hư mic trong quá trình vệ sinh thì nên đưa ra tiệm và nhờ họ sửa chữa, vệ sinh giúp.
  • Micro hoặc amply có công suất quá nhỏ: Mua Micro và amply có công suất phù hợp. Ngoài ra, nên chọn mua những thiết bị này tại các đơn vị cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể.

cách chỉnh micro không bị hú

Cách chỉnh micro không bị hú

Bài viết trên đã tổng hợp những nguyên nhân thường thấy khiến micro bị hú và cách chỉnh micro không bị hú. Hi vọng qua đó bạn có thể khắc phục được tình trạng gây bức bối này khi tổ chức sự kiện. SEE SOUND chúc những sự kiện sắp tới của bạn đọc sẽ diễn ra thật suôn sẻ và thành công tốt đẹp.

Ngoài ra, nếu muốn thuê dịch vụ âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng cho sự kiện tới, hãy liên hệ với SEE SOUND qua hotline 0768 122 555 nhé.

Tin Tức Tương Tự

25/05/2024

Đà Nẵng Sẽ Tổ Chức Nhiều Hoạt Động Thúc Đẩy Thương Mại Điện Tử Tại Các Chợ Truyền Thống

Xem Thêm
25/05/2024

Chưa đầy 1 tháng nữa, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF – Danang International Fireworks Festival 2024) sẽ chính thức diễn ra từ 08/6 – 13/7/2024.

Xem Thêm
13/05/2024

Cổng thông tin Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024 chính thức mở bán vé từ ngày 10/5/2024. Với mức giá từ 800.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu tấm vé vào khán đài để chiêm ngưỡng bữa tiệc ánh sáng đáng mong chờ nhất tại Đà Nẵng vào hè này.

Xem Thêm