Tại Sao Micro Bị Hú? Cách Chỉnh Micro Không Bị Hú Là Gì?

Việc micro bị hú trong lúc sử dụng tạo ra âm thanh vô cùng khó chịu. Vì vậy, cùng SEE SOUND tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách chỉnh micro không bị hú nhé.

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi sử dụng micro cũng từng gặp tình trạng micro bị hú. Việc này xảy ra không chỉ khiến bản thân mà mọi người xung quanh cảm thấy rất chói tai và khó chịu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc này là gì. 

Vì vậy, hãy cùng SEE SOUND tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ nguyên nhân và tìm cách chỉnh micro không bị hú nhé.

Những nguyên nhân khiến micro bị hú

Có nhiều nguyên nhân khiến cho micro bị hú trong lúc hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp và có thể chỉnh được dễ dàng.

#1, Đặt micro hướng thẳng vào loa hoặc nằm gần loa

Nguyên lý hoạt động của micro là thu âm thanh từ bên ngoài và phát ra loa. Khi bạn hướng micro vào loa thì thiết bị này lại tiếp tục thu lại âm thanh đã phát ra. Từ đó, âm thanh được khuếch đại lên theo cấp số nhân và khiến micro bị hú.

cách chỉnh micro không bị hú

Đặt micro hướng thẳng vào loa khiến micro bị hú

#2, Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh

Khi tổ chức sự kiện hoặc tiệc tại các không gian kín như trong nhà thì âm thanh phát ra từ loa có thể bị dội ngược lại bởi các vật rắn trong nhà. Các âm thanh được tạo ra do phản xạ này nếu bị micro thu lại sẽ tạo ra âm thanh rất khó chịu. Đó chính là tiếng hú mà chúng ta nghe được.

cách chỉnh micro không bị hú

Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh

#3, Lỗ thoát hơi đằng sau đuôi micro bị tắc

Một nguyên nhân thường gặp nữa khiến micro bị hú là lỗ thoát hơi của nó bị tắc nghẽn. Lỗ thoát hơi này nằm sau màng nhún của micro. Khi nó bị tắc, âm thanh phía trong mic sẽ không thoát ra được và tạo ra sự cộng hưởng. 

Đây chính là nguyên nhân khiến chung ta nghe thấy tiếng hú khó chịu của micro.

cách chỉnh micro không bị hú

Lỗ thoát hơi đằng sau đuôi micro tắc nghẽn khiến micro bị hú

#4, Công suất của micro quá nhỏ

Micro có công suất quá nhỏ, không đáp ứng đủ điều kiện cho người sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú. Cụ thể hơn thì nguyên nhân là tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ nên làm cho âm thanh bị méo và tạo ra tiếng hú. 

cách chỉnh micro không bị hú

Micro có công suất quá nhỏ gây ra tiếng hú

#5, Công suất amply quá nhỏ

Amply và những thiết bị khuếch đại sẽ là nguyên nhân khiến micro bị hú nếu nó không đáp ứng công suất phù hợp. Nếu thiếu công suất, loa sẽ phát ra âm thanh không đủ lớn đồng thời tạo ra tiếng hú.

cách chỉnh micro không bị hú

Amply có công suất quá nhỏ khiến micro bị hú

Cách chỉnh micro không bị hú

Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có những cách chỉnh micro không bị hú khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những cách chỉnh micro cho từng nguyên nhân cụ thể. Hãy thử áp dụng nếu như bạn gặp một trong các trường hợp này nhé.

  • Micro hướng thẳng vào loa: Cách chỉnh micro không bị hú là đặt đầu của mic ra hướng khác. Tốt nhất là ngược lại với hướng phát ra âm thanh.
  • Micro bị hú do cộng hưởng âm thanh: Tổ chức sự kiện tại không gian mở như ngoài trời. Nếu không thể tổ chức ngoài trời thì bạn nên chọn không gian thông thoáng, có nhiều cửa sổ.
  • Lỗ thoát hơi bị tắc nghẽn: Trong trường hợp cách chỉnh micro không bị hú là kiểm tra và vệ sinh lỗ thoát hơi. Nếu bạn sợ làm hư mic trong quá trình vệ sinh thì nên đưa ra tiệm và nhờ họ sửa chữa, vệ sinh giúp.
  • Micro hoặc amply có công suất quá nhỏ: Mua Micro và amply có công suất phù hợp. Ngoài ra, nên chọn mua những thiết bị này tại các đơn vị cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể.

cách chỉnh micro không bị hú

Cách chỉnh micro không bị hú

Bài viết trên đã tổng hợp những nguyên nhân thường thấy khiến micro bị hú và cách chỉnh micro không bị hú. Hi vọng qua đó bạn có thể khắc phục được tình trạng gây bức bối này khi tổ chức sự kiện. SEE SOUND chúc những sự kiện sắp tới của bạn đọc sẽ diễn ra thật suôn sẻ và thành công tốt đẹp.

Ngoài ra, nếu muốn thuê dịch vụ âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng cho sự kiện tới, hãy liên hệ với SEE SOUND qua hotline 0768 122 555 nhé.

Tin Tức Tương Tự

28/11/2023

Với vị trí địa lý và vai trò cửa ngõ du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên kết hợp với giá trị lịch sử giao thương, giao lưu văn hóa, các sản phẩm ẩm thực tại Đà Nẵng có sự giao thoa, hội thụ văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam và quốc tế nhưng vẫn lưu giữ được những nét đặc sắc riêng của ẩm thực truyền thống địa phương. Bên cạnh đó, Đà Nẵng sẵn có nguồn tài nguyên phong phú cung cấp nguyên vật liệu đa dạng, góp phần tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực vùng miền.

Xem Thêm
28/11/2023

Chiều 26-11, tại công viên APEC, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa Việt Nam – Liên bang Nga nhằm giới thiệu văn hóa Nga đến với nhân dân thành phố Đà Nẵng và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Nga.

Xem Thêm
23/11/2023

Tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Condé Nast Traveller công bố loạt danh sách những điểm phải đến trên khắp thế giới vào năm 2024, trong đó Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top châu Á và đứng thứ hai trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.

Xem Thêm